Updates:

SMF - เพิ่งติดตั้ง!

สถานีรถไฟ โคกหม้อ บ้านโป่ง บนทางรถไฟสายมรณะที่หายสาบสูญ

เริ่มโดย admin, ก.ย 16, 2022, 10:06 ก่อนเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

adminสถานีโคกหม้อ หนึ่งในสถานีรถไฟบนทางรถไฟสายมรณะที่หายสาบสูญ (ภาพแรกคือภาพวาดแผนผังของสถานีโคกหม้อของทหารญี่ปุ่น)
โคกหม้อ/กงม้า หรือ Komma เป็นชื่อเรียกสถานีที่สำคัญอีกสถานีหนึ่งบนเส้นทางรถไฟสายมรณะ ซึ่งในอดีตอยู่ห่างจากสถานีหนองปลาดุก บ้านโป่ง ราชบุรีไปทางตะวันตกเป็นระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร

สถานีนี้ถูกสร้างขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ใช้ในการขนถ่ายยุทธปัจจัย  หากในช่วงเวลานั้นสถานีหนองปลาดุกมีความพลุกพล่านวุ่นวายในการขนถ่ายของ ทหารญี่ปุ่นก็จะใช้สถานีโคกหม้อเป็นพื้นที่สำรองที่ใช้ขนถ่ายยุทธปัจจัย และที่สถานีโคกหม้อแห่งนี้ยังมีรางหลีกอีกจำนวน 3 รางที่ทำการอำพรางอย่างดี ให้รอดพ้นจากการตรวจการจากเครื่องบินสัมพันธมิตร  โดยทหารญี่ปุ่นใช้รางหลีกที่อำพรางอย่างดีเพื่อใช่เป็นที่จอดหัวรถจักรหรือขบวนรถไฟในช่วงเวลากลางวัน เพื่อป้องกันการโจมตีทางอากาศจากฝ่ายสัมพันธมิตร และยังมีทางรถไฟวิ่งขึ้นทางตะวันออกเฉียงเหนือออกไปราว 4 กิโลเมตร โดยสุดทางของทางรถไฟนี้จะเป็นคลังที่เก็บยุทธปัจจัยอีกแห่งหนึ่งปัจจุบันเข้าใจว่าอยู่ในบริเวณหมูบ้านที่ชื่อว่า บ้านยาง  กลางคืนของ วันที่ 6-7 กันยายน 1944 เครื่องบิน B-24 บินทำภารกิจทิ้งระเบิดทำลายที่ตั้งทางทหารและโครงสร้างสถานีรถไฟในแถบบ้านโป่ง มีการทิ้งระเบิดลงที่สถานีโคกหม้อเป็นเหตุให้ขบวนรถไฟบรรทุกน้ำมันเกิดระเบิด เปลวเพลิงลุกไหม้ และอาวุธยุทธภัณฑ์ที่รอการขนส่งบางส่วนในพื้นที่ก็ถูกทำลายไปด้วย โดยเปลวไฟลุกไหว้สว่างจนคนที่อยู่ไกลออกไปถึงตัวเมืองกาญจนบุรีสามารถเห็นแสงจากเปลวไฟเหนือขอบฟ้าทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ และในวันและเวลาดังกล่าวยังมีการทิ้งระเบิดที่สถานีหนองปลาดุกอีกด้วย และมีลูกระเบิดบางลูกตกเข้าไปในบริเวณค่ายเชลยศึกที่อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟมากนัก เป็นเหตุให้เชลยศึกเสียชีวิตไปเกือบร้อยคน และได้รับบาดเจ็บอีกหลายร้อยคน คนที่เสียชีวิตถูกนำมาฝังไว้ที่สุสานใกล้กับวัดโคกหม้อหลังจากที่หาข้อมูล เข้าใจว่าเป็นสุสานเก่าที่อยู่หลังโรงเรียนวัดโคกหม้อ  (หลังสงครามสิ้นสุด ศพเชลยศึกทั้งหมดถูกขุดไปฝังไว้ที่สุสานสัมพันธมิตรที่ช่องไก่ กาญจนบุรีแล้ว)

ตัวสถานีนั้นอยู่ทางใต้ของวัดโคกหม้อ ส่วนตัวรางหลีกก็กระจายในพื้นที่แถบนี้ทั้งหมด  ปัจจุบันตัวสถานีและรางทั้งหมดไม่มีแล้วครับ กลายเป็นบ้านคนไปหมด